Một số sự cố và cách giải quyết sự cố khi xây và sơn sửa nhà

Trong văn hóa của người Á Đông thì ngôi nhà được coi là nền móng đầu tiên để dây dựng và khởi đầu một cuộc sống ổn định ấm no hạnh phúc. Với suy nghĩ ngôi nhà là tài sản dành dụm của cả đời người nên ai cũng muốn xây cho mình một ngôi nhà khang trang nhất. Tuy nhiên, để xây được ngôi nhà như ý muốn mà vẫn nằm trong giới hạn ngân sách là điều không hề dễ dàng. Đối với những người lần đầu tiên xây và sơn nhà, còn thiếu kinh nghiệm, nếu chẳng may gặp phải những nhà thầu không chuyên nghiệp thì công cuộc xây dựng tôt ấm ấy còn gian nan hơn.

Để giúp mọi người có cái nhìn khái quát về quá trình sơn nhà hay sơn sửa nhà dưới đây sẽ là những điều cần lưu ý.

Có hai sự cố thường gặp mà những người thiếu kinh nghiệm có thể gặp để biết cách phòng ngừa:
Trường hợp 1: Khi sơn được 1 thời gian bề mặt sơn thường bị phồng rộp hoặc bong tróc. Nguyên nhân chủ yếu là do bề mặt tường trước khi sơn không được xử lý kỹ, bị thấm nước, sử dụng loại bột trét kém chất lượng hoặc đến công đoạn thi công sơn không đúng hệ thống.

Đối với những trường hợp này, khi sơn sửa nhà lại bạn phải cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, xả nhám bề mặt tường, xử lý cho tường khô thoáng không ẩm ướt và thi công đúng hệ thống sơn với lớp lót kháng kiềm tốt.

Bề mặt sơn thường bị phồng rộp hoặc bong tróc chỉ sau khi sơn một thời gian ngắn nếu bạn làm không đúng quy trình kỹ thuật.

Trường hợp 2: Lớp sơn ngoài bị bạc màu theo thời gian, xuất hiện những mảng lớn màu lấm tấm bị bạc ở những vị trí tiếp xúc với mưa nắng hay chênh lệch nhiệt độ. Nguyên nhân sảy ra tình trạng này chính là khi thi công thường bỏ qua lớp sơn lót chống kiềm, hoặc chọn chất chống thấm không phù hợp, cách pha sơn như quá loãng, khuấy sơn không đều hay sử dụng sơn chất lượng kém.

Trong trường hợp khi muốn sơn sửa nhà bạn cần phải xử lý bề mặt lại, như dùng loại sơn chống thấm và đợi đến khi tường khô, đạt tiêu chuẩn độ ẩm 16% theo máy đo Protimeter, sau đó thì sơn lại với một lớp sơn lót và hai lớp sơn khi hoàn thiện. Trong quá trình sơn sửa nhà bạn cần chọn những hãng sơn chất lượng và lưu ý chọn được đội ngũ nhà thầu chuyên nghiệp, có uy tín ngay từ ban đầu là rất quan trọng.

Việc chọn được đội ngũ nhà thầu chuyên nghiệp sẽ giúp việc xây, sơn sửa nhà đảm bảo hơn.