Cách tự sơn tường nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm

Bạn đang có nhu cầu sơn sửa lại bức tường hay căn phòng đã cũ nhà mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy để Sơn Rego bật mí bí quyết đơn giản tự sơn nhà đẹp cho bạn.

Việc đầu tiên cần làm khi tự sơn nhà chính là việc lựa chọn thời gian thích hợp. Để công việc trở nên hiệu quả nhất bạn nên chọn những ngày khô ráo và có nắng để các lớp sơn màu mau khô, đều màu. Không nên tự sơn tường nhà trong những ngày trời mưa, ẩm ướt và độ ẩm không khí cao dễ gây ẩm mốc cho tường nhà.

Bên cạnh đó việc lựa chọn màu sơn nhà phù hợp cũng là 1 công đoạn quan trọng trong quá trình tự sơn tường nhà.

Chọn màu sơn phù hợp  

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi tự sơn tường nhà

– 1 cây lăn sơn tường

– 1 chiếc chổi sơn riêng để sơn các góc và đường viền

– Bàn chải sắt hoặc giấy ráp (giấy nhám) để chà phẳng mặt tường cần sơn

– 1 cây gậy cao phù hợp với độ cao bức tường để làm cán lăn sơn ở các vị trí cao

– Bột bả ma-tít để che lấp và làm phẳng bức tường

– Thang nhôm

– Sơn tường: sơn lót và sơn phủ

Cách tự sơn tường nhà đơn giản

Bước 1: Thu dọn đồ đạc và đồ nội thất trong nhà để tiến hành tự sơn tường nhà. Có thể bê đồ ra ngoài hoặc dùng bạt, khăn vải che đồ dùng để ngăn bụi. Dùng giấy báo cũ xếp kín chân các bức tường cần sơn và nền nhà để tránh tình trạng sơn rơi vãi xuống nền.

Bước 2: Bắt đầu làm sạch bức tường cần sơn bằng cách quét sạch bụi, mạng nhện… Sau đó sử dụng bàn chải sắt hoặc giấy nhám chà sạch hết lớp sơn cũ bị bong tróc, ẩm mốc.

 Dùng bột ma-tít để lấp đầy các lỗ hổng lồi lõm, khe nứt để tạo bề mặt bằng phẳng lại cho bức tường.

Bước 3: Tiến hành tự sơn nhà bằng lớp sơn lót đầu tiên. Nhúng cây lăn sơn vào thùng làm sao cho sơn có thể bám đều sau đó lăn dài cây lăn theo hướng từ dưới lên trên mặt tường (tránh không để sơn không chảy thành dòng).

Chú ý khi tự sơn nhà bạn nên lăn theo hình zig zag, lăn một đường chéo từ dưới lên, sau đó lăn một đường thẳng từ trên xuống và lặp lại cho đến hết bức tường. Di chuyển cây lăn sơn nhẹ tay, vừa đủ mạnh để sơn bám vào tường. Vừa lăn vừa nhúng cây lăn vào sơn các lớp sơn để sơn quét lên tường đều màu như nhau. Có thể lăn một đến hai lớp sơn lót để sơn kết dính chặt và bền màu hơn.

Tùy vào thời tiết và độ khô của từng loại sơn mà có thể chờ thời gian giữa các lớp sơn cách nhau 30p hoặc nhiều hơn. Khi lớp sơn lót đã khô, bạn có thể rửa sạch cây lăn sơn bằng xà phòng và nước nóng để bung hết lớp sơn lót, sau đó sơn tiếp lớp sơn màu lên bức tường.

Bước 4: Quan sát và hoàn thiện các lớp sơn còn mỏng, chưa đều màu. Có thể làm mịn bề mặt sơn sau khi sơn xong bằng cách dùng giấy bao xi măng chà nhẹ lên tường.

Lưu ý: Khi tự sơn nhà, bạn nên mặc quần áo dài tay để tránh bị dính sơn và đeo khẩu trang để không hít phải mùi hóa chất có hại, đeo kính để bảo vệ mắt… Sau khi tự sơn tường nhà xong có thể đốt nến thơm, tinh dầu để khử mùi sơn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng với những hướng dẫn này từ Sơn Rego, bạn sẽ biết cách tự sơn tường nhà để thay áo mới cho tổ ấm của mình.