CÁC BƯỚC SƠN TƯỜNG NHÀ CƠ BẢN

Trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà, một trong những khâu quan trọng phải kể đến đó chính là sơn nhà. Nhưng Sơn nhà có khó không? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần nhớ kỹ CÁC BƯỚC SƠN TƯỜNG NHÀ CƠ BẢN dưới đây thôi.

Các bước sơn tường nhà cơ bản:

1. Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn:

Để đạt hiệu quả cao cho lớp sơn ngoài, thì việc chuẩn bị một bề mặt tốt là vô cùng quan trọng. Tường nhà được xây tô xong sau 21 ngày, mới có thể tiến hành thi công phần sơn. Đây chính là lúc để bảo dưỡng tường, tránh nhiễm khuẩn,…

Bạn nhớ kiểm tra và tiến hành chống thấm cho tất cả các bề mặt thi công bị thấm nước, như bồn bông, họp gen. Nhất là sàn bê tông, mặt dựng,…phải được xử lý hai mặt, từ ngoài vào trong.

Bề mặt sạch là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn,…

Kiểm tra luôn độ ẩm của tường, đặc biệt không để quá 15 %, độ ẩm cao sẽ là nguyên nhân chính gây ra sự xuống cấp của màng sơn. Khiến màng sơn dễ phồng rộp, bong tróc, màu sắc loang lỗ,…

Bề mặt thi công phải đạt độ bằng phẳng cần thiết, trước khi bạn trét mastic. Lớp mastic này cũng vừa phải, nếu dày quá 3mm sẽ có thể bị nứt, bong tróc,…

 

cac-buoc-son-tuong-nha

 

2. Lựa chọn màu sắc sơn thích hợp:

Trong các bước sơn tường nhà, thì công đoạn chọn màu sắc sơn nhà cũng khó khăn chẳng kém.

Thị trường hiện nay, hầu hết các hãng sơn đều đáp ứng được bảng màu để bạn lựa chọn.

Bạn chỉ cần xác định được tông màu trang trí, sau đó căn cứ vào điều kiện để lựa chọn sản phẩm sơn nhà thôi.

 

cac-buoc-son-tuong-nha-1

 

3. Các bước sơn tường nhà cơ bản:

Trước khi bắt đầu tiến hành sơn, bạn nên sơn theo thứ tự sau: bắt đầu sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong. Nhớ là ưu tiên sơn từ trên cuống dưới, sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.

– Bước 1: Bã matit làm phẳng bề mặt

Lựa chọn bột trét dựa vào tiêu chí về độ bám dính, bột trét chất lượng thấp ảnh hưởng đến độ bền, tiến độ thi công và cả chi phí toàn bộ dự án sơn nhà. Còn tùy vào bạn lựa chọn, nên có thể bã một hoặc hai lớp.

Bạn nên trộn bã mastic theo tỷ lệ phù hợp là 3/1; dùng máy khuấy đều đến khi bột đạt trạng thái dẻo đồng nhất; rồi trét 1-2 lớp, mỗi lớp cách nhau 2-4 giờ; chờ sau 4-6 giờ, thì tiến hành xả nhám, chờ 1-2 ngày cho bề mặt bột cứng lại rồi mới tiền hành vệ sinh và sơn lót.

Sau khi đã trộn, bột có thể sử dụng trong khoảng 1-2 giờ. Chú ý là nếu bạn để quá thời gian, bột có thể bị khô và cứng lại đấy nhé.

 

cac-buoc-son-tuong-nha-2

 

– Bước 2: Thi công sơn lót

Tác dụng của sơn lót đó là ngăn ẩm, ngăn kiềm, chống thẩm thấu. Bạn có thể lựa chọn sơn 1-2 lớp tùy ý.

 

cac-buoc-son-tuong-nha-3

 

– Bước 3: Thi công sơn phủ

Công dụng của bước thi công sơn phủ trong các bước sơn tường nhà, không chỉ là bảo vệ mà lớp sơn phủ này còn giúp trang trí căn nhà thêm đẹp mắt.

Người dùng sẽ chọn sơn 2 lớp nhiều thay vì chỉ sơn 1 lớp. Bởi sơn 1 lớp sẽ không đảm bảo về thẩm mỹ.

 

cac-buoc-son-tuong-nha-4

 

4. Dặm vá và sơn lại

Sau khi hoàn thiện các bước sơn tường nhà trên này, bạn phải dặm vá và sơn lại những chỗ chưa hoàn thiện. Nhưng cần chú ý:

– Kiểm tra đúng mã số màu sơn sử dụng.
– Lăn sơn đều và nhẹ tay, tán đều sơn ra những vùng xung quanh miếng dặm vá.
– Tuyệt đối tránh dặm vá với các loại sơn bóng vì sơn bóng sẽ rất dễ lộ vết dặm vá.
– Chỉ nên sơn công trình với 1 lớp phủ. Sau khi hoàn tất việc lắp đèn, điện, cửa… hay dặm vá những chỗ tường hỏng do khuân vác đồ nặng thì mới tiến hành sơn nước thứ 2 để hoàn thiện cho toàn bộ công trình.
– Những vị trí tường mà lớp sơn cũ bị bong tróc hay bị ngấm ẩm thì phải xả bỏ lớp bột cũ, để khô tường rồi làm vệ sinh bề mặt và trét lại bột.

 

cac-buoc-son-tuong-nha-5

 

Trên đây, là các bước sơn tường nhà cơ bản nhất, dễ nắm bắt nhất. Cho dù bạn không phải là dân sơn nhà chuyên nghiệp, và cho dù là lần đầu tiên sơn nhà, thì cũng không phải vấn đề quá lớn gì. Bởi các bước sơn tường nhà trên này sẽ là lợi thế giúp đỡ bạn.

 

Tag: các bước sơn tường nhà.