Hướng dẫn chọn màu sơn nhà bếp theo phong thủy

Theo quy luật phong thủy, mọi sự vật, con người đều phải hướng đến sự hài hòa, cân bằng. Đó là điều kiện để vạn vật tồn tại và phát triển một cách tốt đẹp. Gian bếp trong gia đình của bạn cũng cần có được sự hài hòa cân đối trong việc lựa chọn màu sắc, như thế mới đảm bảo được sức khỏe và hạnh phúc của gia đình bạn. Tuy nhiên chọn màu sơn phòng bếp như thế nào để thuận theo phong thủy thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số hướng dẫn chọn màu sơn nhà bếp theo phong thủy sẽ giúp ích cho bạn.
Theo các chuyên gia phong thủy hàng đầu, phòng bếp không chỉ là không gian để chị em nấu nướng mà nó còn là nơi cai quản của Táo Quân. Phòng bếp với màu sắc hài hòa, phù hợp với phong thủy sẽ mang đến tài lộc, vượng khí. Còn nếu sử dụng màu sơn không hợp lý sẽ khiến gia đình hao tốn tiền bạc.

Phòng bếp là không gian khá mạnh về yếu tố Hỏa. Theo quy luật tương sinh tương khắc Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Chính vì vậy, khi lựa chọn màu sơn cho phòng bếp, bạn nên lựa chọn những gam màu như sau :
Màu tương sinh
+ Màu xanh, màu xanh tím.


Gam màu này khá nhẹ nhàng, mang lại cảm giác tươi mát, thúc đẩy sự tương sinh trong phòng bếp.

+ Ngoài ra, màu trắng và màu ghi cũng là gam màu thích hợp dành cho phòng bếp. Màu trắng cũng là màu rất thích hợp với không gian nhà bếp vì chúng mang lại cảm giác sạch sẽ, là phông nền hoàn hảo để phối hợp với nội thất và phụ kiện trong bếp.


+ Nếu bạn thích các gam trung tính như: màu như be, vàng, nâu đất,…thì cũng có thể sử dụng để sơn phòng bếp. Trong phong thủy, những màu sắc này đem đến sự ổn định, bền vững và giúp góc bếp luôn luôn có cảm giác sung túc, ấm áp.


+ Màu vàng: là lựa chọn lý tưởng khác dành cho phòng bếp. Màu vàng tạo ra không gian nâng cao tinh thần và sự vui vẻ cho bạn cũng cả gia đình khi thưởng thức bữa ăn cùng nhau


Tuy nhiên bạn nên chọn màu vàng nhạt hoặc màu vàng trang sức nhẹ nhàng, tránh xa những màu quá rực rỡ, khiến bầu không khí căng thẳng, dễ nóng giận.

Màu tương khắc
Bên cạnh đó 2 màu sắc được sử dụng rất nhiều nhưng theo phong thủy nên hạn chế chính là màu xanh nước biển và màu đỏ.

+ Màu xanh nước biển thuộc mệnh Thủy, trong khi đó Thủy – Hỏa lại là 2 yếu tố xung khắc. Mặc dù, màu xanh biển sẽ tạo cảm giác mát mẻ nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ lấn áp Hỏa. Điều này cực tối kỵ trong phong thủy phòng bếp.

 

+ màu đỏ : Màu đỏ là màu thuộc mệnh Hỏa, nếu bạn quá lạm dụng sẽ khiến Hỏa quá vượng, làm mất sự cân bằng, gây cảm giác khó chịu, bực bội.


Những yếu tố khác
Ngoài ra, khi lựa chọn màu sơn phòng bếp theo phong thủy, bạn có thể căn cứ vào mệnh của người chủ nhà để lựa chọn:

– Người mệnh Kim có thể sử dụng màu sắc thuộc mệnh Thổ ( Thổ sinh Kim): màu nâu đất, màu vàng nhạt, màu trắng.

– Người mệnh Mộc có thể lựa chọn màu xanh lá cây, màu xanh lam, màu nâu, màu vàng nhạt.

– Người mệnh Thủy có thể lựa chọn màu vàng cam, màu đỏ đậm. Ngoài ra, cũng có thể tạo điểm nhấn bằng màu nâu nhạt, màu xanh lá.

– Người mệnh Thổ nên lựa chọn các gam màu từ vàng đến nâu. Hay có thể tạo điểm nhấn với màu trắng, màu đỏ hay màu cam.

– Người mệnh Hỏa nên lựa chọn gam màu như đỏ, cam vàng. Tuy nhiên để tạo sự nhấn nhá, tránh sự bí bách, nóng nảy thì bạn có thể sử dụng những gam màu như trắng, đen, ghi,…

Trên đây là một số hướng dẫn vè chọn màu sơn phòng bếp theo phong thủy. Hy vọng với những kiến thức này bạn hoàn toàn có thể chọn được màu sơn ưng ý cho phòng bếp của mình.