PHƯƠNG PHÁP SƠN CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG

Sân thượng là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước mưa, những tác nhân khác. Chính vì thế, bạn cần phải nắm chắc PHƯƠNG PHÁP SƠN CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG.

Khi sơn chống thấm sân thượng hiệu quả, bạn có thể thoải mái trồng những thùng rau sạch, những thùng hoa xinh đẹp.

Cùng xem PHƯƠNG PHÁP SƠN CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG dưới này nhé.

1. Sơn chống thấm sân thượng bằng Water Seal DPC và vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107:

Với phương pháp sơn chống thấm sân thượng này, thì các bước tiến hành như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Để sơn chống thấm sân thượng hiệu quả, thì bạn cần phải chuẩn bị bề mặt trước khi thi công thật tốt. Bề mặt sân thượng phải sạch, loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất.

Chỉ khi nào bề mặt sân thượng đã sạch sẽ, thì bạn mới có thể thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông của sân thượng. Đây là cách để chống thấm sân thượng do bê tông cứng, nên độ bền lớp chống thấm dột sẽ rất cao.

– Bước 2: Xử lý sân thượng bằng vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107

Trước tiên, bạn phải tạo một lớp vữa mỏng quét lên bề mặt sàn bê tông để lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng.

Nếu xuất hiện những vết nứt lớn cần đục thành hình chữ V, sau đó sử dụng vữa rót tự chảy Sika GROUT (hoặc AC GROUT) để lấp đầy.

Sau đó, bạn sử dụng vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107 để thi công. Với loại vữa này, bạn cần pha trộng và tiến hành quét lên bề mặt sàn bê tông 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 2 giờ.

– Bước 3: Xử lý chống thấm sân thượng bằng chất chống thấm Water Seal DPC

Làm xong bước 2, đợi 3-4 tiếng, cho lớp vữa chống thấm khô. Thì bạn phun dung dịch sơn chống thấm thẩm thấu Water Seal lên toàn bộ sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng.

Nhưng chú ý nên phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 3-4 phút, phải phun đều và đảm bảo ướt mặt sàn, và phun chân tường cao lên khoảng 15-20 cm.

Sau khi xử lý sơn chống thấm sân thượng Water Seal DPC để khô bề mặt trong 24 giờ, là có thể nghiệm thu.

 

son-chong-tham-san-thuong

 

2. Sơn chống thấm sân thượng bằng Sikaproof Membrane:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt (giống biện pháp sơn chống thấm sân thượng thứ nhất).
– Bước 2: Xử lý phần ống thoát nước

Bạn tiến hành đục các rãnh ở mặt trên bê tông chung quanh ống nhựa PVC (cỡ 15×15 mm). Và lấp đầy miệng rãnh chung quanh ống PVC bằng vữa tự chảy không co ngót Sika Grout.

– Bước 3: Xử lý sơn chống thấm sân thượng bằng Sikaproof Membrene

Bạn tiến hành quét lớp chống thấm Sikaproof Membrene thứ nhất với định mức 0,3 kg/m vuông.

Sau đó, thì thi công lớp sơn chống thấm sân thượng thứ hai với mức 0,3 kg/m vuông, lớp thứ hai cần được thực hiện vuông góc với lớp thứ nhất để đảm bảo toàn bộ diện tích bề mặt được phủ kín lớp chống thấm.

Chờ sau 24 giờ, phủ thêm một lớp vữa bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3 cm), rồi để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiểu 7 ngày trước khi tiến hành tạo vườn trên sân thượng nhé.

 

son-chong-tham-san-thuong-1

 

3. Sơn chống thấm sân thượng bằng nhựa đường:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt
– Bước 2: Quét nhựa đường

Bạn cần phải đun sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn (có pha thêm một lượng dầu DO vào nhựa đường cho loãng để thẩm thấu vào bê tông dễ dàng hơn).

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều đó là nên thực hiện việc chống thấm sân thượng bằng nhựa đường này vào trưa nắng thật gắt. Như vậy, mới phát huy hiệu quả chống thấm tuyệt đối. Và phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn, phòng tránh những cơn mưa bất chợt thôi.

– Bước 3: Quét lớp vữa bảo vệ

Sau khi lớp nhựa đường khô từ 2-3 ngày nắng, bạn tiến hành phủ thêm 1 lớp vữa nữa để bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3 cm). Để khô và tiến hành bảo dưỡng bề mặt tối thiểu 7 ngày.

 

son-chong-tham-san-thuong-2

 

4. Sơn chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm nguội hoặc khò nóng:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt
– Bước 2: Thi công lớp sơn lót gốc Bitum

Ở bước này, bạn sử dụng lu lăn sơn thi công lớp sơn lót góc Bitum, với mức 6-8 m vuông/lít. Và chỉ nên quét lớp sơn lót cho phần diệm tích thi công trong ngày. Rồi thi công lớp chống thấm ngay khi lớp lót khô mặt.

– Bước 3: Thi công chống thấm sân thượng bằng màng chống thấm

Với bước 3 ở cách sơn chống thấm sân thượng này, bạn sử dụng máy khò bằng gas đốt nóng bề mặt thi công và kho mặt dưới màng chống thấm. Tiếp đó, bạn dán nhanh phần màng đã được khò nóng xuống bề mặt sàn.

Dùng con lăn cao su để ép chặt phần màng ở khu vực khò. Rồi lăn từ giữa ra hướng 2 mép của màng chống thấm để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh được hiện tượng bọt khí.

Nếu xuất hiện bong bóng sau khi thi công, bạn chỉ việc đâm thủng khu vực đó bằng vật bén nhọn, chính lỗ thủng này sẽ tự động hàn kín trong quá trình làm phẳng hoàn thiện.

Riêng với khu vực có mạch ngừng bê tông hoặc khe xây dựng, bạn nên thi công gia cố thêm một lớp. Bằng cách cắt một dải màng nhỏ và dán dính vào cả hai bên khe.

Màng chống thấm buộc phải được khò dính toàn diện bề mặt vào kết cấu, cho mặt ngang, và cả mặt đứng, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12 cm tại điểm đầu của cuộn.

– Bước 4: Quét lớp vữa bảo vệ

Sau khi lớp màng chống thấm đã khô, bạn có thể tiến hành phủ 1 lớp vữa nữa để bảo vệ xi măng – cát M76 (2-3 cm) rồi để khô. Bảo dưỡng bề mặt tối thiểu 7 ngày trước khi sử dụng.

 

son-chong-tham-san-thuong-3

 

son-chong-tham-san-thuong-4

 

Trên đây chính là 4 PHƯƠNG PHÁP SƠN CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG dành cho những căn nhà có sân thượng. Để có được sân thượng bền lâu, không bị ngấm nước, bạn nhớ nắm chắc cách sơn chống thấm sân thượngsơn Rego đã chia sẻ trên này nhé.

 

Tag: sơn chống thấm sân thượng