NHỮNG QUY TẮC NHẤT ĐỊNH PHẢI NẮM VỮNG KHI CHỌN SƠN TRONG NHÀ

Việc chọn sơn trong nhà chưa phải là khó, chỉ cần bạn biết NHỮNG QUY TẮC NHẤT ĐỊNH PHẢI NẮM VỮNG KHI CHỌN SƠN TRONG NHÀ dưới này.

Trên thị trường có rất nhiều loại sơn, hãng sơn và được phân chia thành những nhóm sơn khác nhau. Trong đó, có sơn nội thấtsơn ngoại thất. Có nhiều người thắc mắc: Sơn ngoại thất liệu có dùng để sơn trong nhà được không? Và ngược lại? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những quy tắc khi chọn sơn trong nhà và cả giải đáp câu hỏi phía trên.

1. Có nên dùng sơn ngoại thất sơn trong nhà hay không?

Như chúng ta đều biết, mỗi dòng sơn đều mang những đặc điểm khác nhau. Chính vì thế, khi sản xuất họ mới phân rõ ràng loại sơn. Có loại có ưu điểm bền màu, mịn và có khả năng chống thám.

Cũng có những loại có khả năng cách nhiệt, chịu nhiệt hay chống tia UV. Cả những loại sơn có tính năng chống bám bụi, chống rêu mốc,…

Chính những tính năng này, người dùng mới phân biệt được từng sản phẩm để đưa ra sự lựa chọn sơn phù hợp với công trình của mình. Nên việc dùng sơn ngoại thất cho sơn trong nhà là điều bạn không nên.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng nhưng không khuyến khích. Vì đơn giản rằng, sơn ngoại thất được dùng cho ngoài nhà, sơn nội thất thì chuyên sơn trong nhà. Đấy là lời khuyên và cũng được các nhà sản xuất tư vấn.

Khi sử dụng đúng loại sơn cho từng vị trí, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và năng cao hiệu quả của sơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp dùng sơn ngoại thất để sơn trong nhà vì sơn ngoại thất có ưu điểm chống thấm, chống bụi bẩn và rêu mốc. Nhưng chính vì ưu điểm đó, dòng sơn này đắt đỏ hơn, nếu bạn quyết định dùng sơn ngoại thất để sơn trong nhà thì xác định là chi phí nhiều đi.

 

2. Những nguyên tắc cơ bản khi sơn trong nhà:

– Không nên sử dụng những màu sắc quá tối, đậm cho toàn bộ phòng.
– Sử dụng phép tương phản
– Nới rộng phòng bằng gam màu sáng
– Tùy vào mục đích sử dụng của từng căn phòng mà ứng dụng màu sắc sơn trong nhà phù hơp.
– Không nên sử dụng quá 3 màu trong 1 căn phòng khi sơn trong nhà.
– Sử dụng thêm hiệu ứng
Nếu muốn tăng thêm sự ấn tượng và đẹp mắt, bạn có thể lựa chọn thêm hiệu ứng hoa văn khi sơn trong nhà, để làm cho căn nhà nổi bật và tinh tế hơn. Chắc chắn ngôi nhà sẽ đẹp mắt vô cùng.

 

3. Chọn màu sơn trong nhà như thế nào?

Khi chọn màu sơn trong nhà, bạn cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

– Hiệu ứng ánh sáng

Bạn cần nắm rõ độ sáng tối của không gian bạn muốn sơn, thông qua quan sát, hướng nhà, số cửa,…để sơn cho phù hợp.

– Có sự hài hòa giữa các gam màu nóng, lạnh:

Không nên chọn một gam màu nóng hoặc lạnh cho ngôi nhà, vì thế không gian của bạn sẽ trở nên nhàm chán và không nổi bật. Bạn nên phối hợp 2 gam màu này khi sơn trong nhà để có thể tạo nên sự mới mẻ.

– Màu sơn cần phù hợp với nội thất cũng như tính chất của mỗi khu vực:

Chẳng hạn phòng khách, thì bạn nên chọn màu sơn sáng, phòng ngủ sơn màu nhẹ nhàng, phòng bếp sơn màu mới mẻ và vui tươi.

 

 

Chính vì mỗi dòng sơn đều mang những đặc tính riêng của mình, nên lời khuyên cho bạn đó là hãy hạn chế việc dùng sơn ngoài trời để sơn trong nhà. Và đặc biệt, phải nắm vững những nguyên tắc khi sơn trong nhà được đề cập ở trên.

 

Tag: sơn nhà, sơn trong nhà, sơn nội thất, sơn ngoại thất