Những điều cần biết về Sơn bả Matit

Sơn bả Matit là gì, và cần thiết phải sử dụng bột bả Matit khi sơn tường nhà không đây là những câu hỏi mà khách hàng luôn muốn tìm hiểu. Hãy cùng sơn Rego tìm hiểu về lớp sơn bả này nhé!

Sơn bả matit là kỹ thuật lăn sơn kèm theo bả “matit (hay còn gọi là bột bả). Bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả tường, rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Để bả matit được nhẵn mịn đúng chất lượng đòi hỏi thợ bảo phải có kỹ thuật tay nghề cao.

Ưu điểm – nhược điểm của bột bả Matit là:

Ưu điểm:
+ Tạo ra bề mặt tường rất mịn, bóng bẩy.
+ Phù hợp sử dụng sơn phòng khách, phòng trưng bày … ít có đồ vật tiếp xúc với tường.

Nhược điểm:
+ Bột bả có tuổi thọ không cao, không bền
+ Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

Tường được bả matit phù hợp với các loại sơn bóng và không bóng, các mảng tường này khi dính bẩn thì dễ xử  l‎y’, chỉ cần giẻ ẩm lau qua là sạch. Tuy nhiên lại dễ bị sứt mẻ, xước tường và không phù hợp với những góc nội thất có kê đồ vật áp sát.

Bột bả tường có gốc xi măng, khi trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp dẻo được gọi là matit bả tường. Loại vật liệu này rất phổ biến ở một số nước Châu Á: như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapo, Thái Lan, Việt Nam…

Sản phẩm bột bả tường hiện có trên thị trường rất phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau như bột bả tường rego, Joton, Jajynic, Kova, Alphanam, Enjoy, Galaxy, Dulux…

Tác dụng của sơn bả lên tường nhà

Thực ra, bả Matit chỉ là sở thích của mỗi chủ nhà, muốn nhà đẹp hơn, mịn hợn, trả phí cao hơn nhưng cũng chấp nhận hạn sử dụng thấp hơn.

Vậy nếu trong trường hợp bình thường bạn không cần thiết phải sử dụng bột bả Matit, sẽ giúp sơn tường nhà bạn có độ bền lâu hơn và chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn bắt buộc cần phải sử dụng bột bả Matit như:

+ Sửa lại nhà cũ đã bả bột Matit: Để sửa chữa, sơn lại, bắt buộc bạn phải dùng bột bả dặm lại các vết bong tróc bằng bột bả Matit trước khi sơn lại.

+ Nhà cũ quét bằng vôi ve. Một là bạn dùng bột bả Matit bả một lớp mỏng rồi sơn lại. Hai là thuê thợ giáp sạch số vôi ve trên tường rồi sơn lại. Tuy nhiên chi phí thuê thợ giáp sạch không hề nhỏ và phương án tiết kiệm nhất là bả một lớp mỏng để tạo độ mịn rồi sơn lên. Tuổi thọ là 5 năm nếu bạn sử dụng loại sơn trung bình trở lên.

Một số lưu ý khi sử dụng sơn bả Matit

Đảm bảo tường sơn phải khô ráo, sạch sẽ để tăng độ bám dính.

Đảm bảo bả phải thật nhẵn mịn trước khi sơn.