HƯỚNG DẪN LĂN SƠN TƯỜNG ĐÚNG CÁCH

Bạn không thuê thợ để sơn, sửa lại nhà, mà chính bạn sẽ làm công việc đó. Thế nhưng, bạn đã làm quen với việc lăn sơn tường hay chưa. Nếu chưa, bạn nên tham khảo và học hỏi kinh nghiệm lăn sơn tường dưới đây.

Trên internet, youtube có đầy những video hướng dẫn cách lăn sơn tường. Nhưng đều chỉ hướng dẫn những rất cơ bản thôi.

Theo dõi bài viết này, bạn sẽ nắm được cách lăn sơn tường chi tiết và tiết kiệm thời gian nhất.

Trong quá trình lăn sơn tường, quan trọng nhất vẫn là nên chú ý về bề mặt sơn. Hãy đảm bảo rằng bề mặt sơn phải láng mịn, hạn chế những lỗi cơ bản thường gặp khi sơn, ví dụ như màu không đều, bị hằn đường sơn,…

1. Bước 1 trong lăn sơn tường: phải chọn cây lăn sơn tường tốt nhất

Cho dù có là thợ chuyên nghiệp, hay có kinh nghiệm nhiều cũng chưa chắc đã hoàn thành việc sơn tường nhà. Bởi biết đâu được, dụng cụ lăn sơn tường kém chất lượng thì sao.

Do đó, bạn đừng bao giờ tiết kiệm chi phí mà mua sản phẩm kém chất lượng, hay lăn sơn tường đã cũ. Nếu bạn sử dụng, thì bề mặt tường có thể sẽ không được như những gì bạn mong muốn.

Hãy chuẩn bị lăn sơn tường thật chắc chắn, sợi vải mềm, giữ sơn tốt.

Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm 1 thùng đựng sơn và 1 miếng lưới chuyên dụng. Với mục đích là tán và gạt bỏ sơn thừa trên ống lăn, tránh tính trạng nhiều sơn lên tường.

Bạn có thể dùng 1 khay đựng sơn chuyên dụng cho cọ lăn nếu bạn chỉ sơn 1 diện tích nhỏ. Tuy nhiên, nếu định sơn lại cả ngôi nhà thì sử dụng thùng đựng sơn là giải pháp tốt nhất, như:

– Khi cần di chuyển, thùng sơn sẽ không bị đổ sơn ra sàn.

– Thùng đựng sẽ chứa nhiều sơn hơn, bạn không cần phải tiếp sơn nhiều lần và hạn chế màu sơn thay đổi.

– Nạp sơn vào cọ lăn từ thùng sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

– Khi cần nghỉ ngơi, bạn chỉ cần dùng khăn sạch che miệng thùng để sơn bên trong không bị khô.

 

 

2. Bước 2 trong lăn sơn tường: kiểm tra ống lăn

Công việc trước khi tiến hành lăn sơn tường đó chính là xử lý qua ống lăn. Dù là ống lăn mới hay cũ, bạn cũng nên băng keo quấn quanh phần ống vải, sau đó gỡ nó ra để đảm bảo loại bỏ được những sợi vải.

Để chắc chắn thì nên làm 2-3 lần, để không ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Nếu cần thay đổi ống lăn, thì nên mua những ống lăn sơn tường có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

Chọn phải ống lăn sơn tường kém chất lượng, sẽ không giữ được lượng sơn cần để phủ toàn bộ bề mặt đâu. Đã thế, bề mặt sơn không được láng mịn nữa.

 

 

3. Bước 3 trong lăn sơn tường: Bắt đầu sơn những mảng tường lớn

– Giai đoạn 1: Lăn sơn lên tường

Nạp sơn vào cọ lăn, tán đều lên trên lưới hoặc khay để loại bỏ sơn thừa trước khi lăn lên tường. Bắt đầu là từ phần chân tường, cách khoảng 5-10 cm so với sàn nhà và góc tường, nên lăn lên theo hướng xéo, cách trần khoảng 5-10 cm.

Nếu tường cao, bạn nên mua cái cán dài cho lăn sơn tường. Không nên mua cán ngắn, thứ nhất nó vừa làm bạn mệt khi phải rướng lên cao. Thứ hai đó là lăn sơn không được kỹ các ngóc.

Chú ý:

+ Không cần dùng lực tì cọ lăn lên tường, để ống lăn thả sơn một cách tự nhiên.

+ Mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng ¼ chiều rộng của ống lăn.

+ Giai đoạn đầu nếu sơn chưa đều, hoặc có đường lăn bị hằn thì cũng chưa quan trọng, chúng sẽ sớm biến mất trong bước sau.

– Giai đoạn 2: Nạp sơn vào cọ lăn và lăn những đường mới

Không nên để những mảng tường vừa sơn khô trước khi bạn lăn những đường mới. Hãy chắc rằng những mảng tường vừa sơn vẫn còn ướt. Nạp thêm sơn vào lăn sơn tường và tiếp tục lăn mảng tường tiếp theo.

Tương tự như giai đoạn 1, bắt đầu lăn từ phía xa và lăn trở lại theo hướng mảng tường đã sơn rồi.

Chú ý:

+ Hãy nhanh tay để tránh sơn bị khô trên mảng tường đã sơn.

+ Khi bạn nhận thấy phần đã sơn sắp khô, hãy qua bước thứ 3 để làm đều và láng mịn bề mặt.

– Giai đoạn 3: hoàn thiện những phần đã sơn

Trước khi bề mặt tường bị khô, hãy lăn đều lại những mảng tường đã sơn trong bước 1 và 2.

Lăn sơn tường thật nhẹ, để bề mặt được phủ lại một lớp sơn mỏng, chú ý không được tiếp sơn trong lúc này. Bởi như vậy có thể sẽ làm cho bề mặt sơn không đều, dễ xảy ra trường hợp chỗ đậm, chỗ nhạt.

Chỉ cần hoàn thành bước 3, những phần đã sơn trong bước 1 và 2 sẽ đảm bảo độ hoàn thiện cao.

 

 

 

4. Bước 4 trong lăn sơn tường: hoàn thiện những cạnh tường.

Đến cuối cùng, đó là lăn những đường dọc theo cạnh tường mà bạn còn bỏ sót trong bước 3. Khi bạn lăn sơn trên một cạnh tường, bạn chỉ cần nhúng sơn một lần duy nhất để đường đều và láng mịn như phần tường ở giữa thôi.

Còn trong những mảng tường có không gian hẹp, chẳng hạn như trên, dưới của cửa chính và cửa sổ thì nên lăn 1 đường ngang dài trước. Sau đó mới lăn đè nhiều đường dọc ngắn.

 

 

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách lăn sơn tường ĐÚNG, CHUẨN mà được nhiều thợ lành nghề chia sẻ. Khi bạn thực hiện đúng theo sự hướng dẫn, bề mặt tường nhà bạn chắc chắn sẽ láng mịn.

 

Tag: sơn nhà, sơn tường nhà, lăn sơn tường, cọ sơn tường, cách lăn sơn tường nhà